homescontents
เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
babilbet giriş jascasino giriş jascasino güncel giriş jascasino yeni giriş jascasino yeni giriş ilbet yeni giriş tulipbet yeni giriş piabella casino bahisbudur giriş betmoney giriş starzbet yeni giriş megapari yeni giriş levantcasino giriş radabet yeni giriş bahisbey yeni giriş Bircasino yeni giriş diyarbet yeni giriş runtobet yeni giriş
สาระน่ารู้ข่าวสาร

เตือนภัย…โรคราแป้งเงาะ

เชื้อสาเหตุ :  เชื้อรา Oidium sp.

ลักษณะอาการ

    โรคนี้จะระบาดรุนแรงมากในช่วงก่อนดอกบานและติดผลอ่อน  จะมีเชื้อราขาวจับคลุมดอก กลีบดอกและรังไข่ชะงักการเจริญเติบโต   ดอกแห้งฝ่อ  ผลอ่อนที่มีเชื้อราสีขาวเจริญปกคลุมจะแห้งดำ  ขนเงาะมีราขาวคลุมที่ขนอ่อนเพียงบางส่วนของผลหรือทั่วผล   อาจทำให้ผลอ่อนแห้งดำ  หลุดร่วงไปหรืออาจจะพักตัวหรือแสดงอาการตลอดระยะพัฒนาของผลได้ โดยขนเงาะที่มีราขาวปกคลุมจะแห้งดำและคอขาดเหลือเฉพาะโคนขนสั้น  ถ้าเข้าทำลายในระยะผลโตจะเปลี่ยนสีช้าเมื่อสุก  ผลเงาะที่เก็บเกี่ยวจะมีสีเหลือง  ขนเกรียนสั้น  หรืออาจทำให้สีซีดลงไม่เข้มเท่าผลปกติ  ทำให้ราคาตกตลาดไม่ต้องการ

การแพร่ระบาด

    สปอร์จะแพร่ไปตามลมโดยผงสีขาวซึ่งก็คือ กลุ่มของเชื้อราฟุ้งกระจายไปตามลม ทำลายดอกและผลอ่อน เชื้อราชนิดนี้จะทำลายพืชที่มีชีวิตเท่านั้นจึงอยู่ตามใบอ่อนของเงาะ การแพร่ระบาดของเชื้อเกิดขึ้นในสภาพอากาศที่เย็นมีความชื้นเพียงพอ เมื่อดอกบานและสภาพแวดล้อมเหมาะสมก็จะเข้าทําลายอย่างรวดเร็ว เชื้อราจะขึ้นปกคลุมผิวของพืช และสร้างอวัยวะด้วยรากแทงเข้าไปในพืชเพื่อดูดกินน้ำเลี้ยง

วิธีป้องกันกำจัด

  1. เกษตรกรควรหมั่นสํารวจแปลงเงาะในระยะแตกใบอ่อน ออกดอก และติดผลอ่อน – แก่ โดยเฉพาะในแหล่งที่เคยมีการระบาดเป็นประจํา
  2. เก็บผลเงาะที่เป็นโรคใบแห้ง   กิ่งที่ร่วงหล่นมาเผาทําลายเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ
  3. วิธีป้องกันกำจัดที่ยูนิไลฟ์แนะนำ

เพิ่มเติม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าควรใช้ คัพเวอร์กรีน ใส่ก่อนผสมสารเคมีทุกครั้ง

 

ที่มา: http://www.nakhonsri.doae.go.th/web/files/Publication2.pdf



วิธีสั่งของออนไลน์
Designed By: josen