homescontents
เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

โรคราแป้งในเงาะ

     โรคราแป้ง เกิดจากเชื้อรา Oidium nepheli Kunz. นี้ระบาดรุนแรงในช่วงก่อนดอกบานและติดผลอ่อน เชื้อราลักษณะสีขาวปกคลุมดอก กลีบดอกและรังไข่ ทำให้ชะงักการเจริญเติบโต ดอกแห้งฝ่อ ผลอ่อนมีเชื้อราเจริญปกคลุม บริเวณขนที่มีราจะแห้งดำและคอดขาดเหลือเฉพาะโคนขนสั้นๆ ชาวสวนเรียกว่า “เงาะนิโกร” อาจทำให้หลุดร่วงได้ หากเข้าทำลายในระยะผลโต ผลจะเปลี่ยนสีช้า ผลที่เก็บเกี่ยวจะมีสีเหลือง ขนเกรียนสั้น หรืออาจจะสีซีดไม่เข้มเท่าผลปกติ ทำให้ราคาตก ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด สปอร์จะแพร่ระบาดไปตามลม ฟุ้งกระจายไปเข้าทำลายได้ทุกระยะการเจริญเติบโต เกิดได้ทั้งใบอ่อน ช่อดอก และอาการมักรุนแรงในระยะผลอ่อน

 

อาการบนช่อดอก

เชื้อราแป้งขึ้นปกคลุมผลอ่อน

ลักษณะขนเงาะแห้งดำ

การป้องกันกำจัด

  1. หากพบการระบาดไม่มากควรเก็บผลที่เป็นโรค ใบแห้ง กิ่งแห้งที่ร่วงหล่นไปเผาทำลาย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค
  2. หมั่นสำรวจช่วงแตกใบอ่อน แทงช่อดอก และเริ่มติดผล แนะนำผลิตภัณฑ์ดังนี้

     การป้องกัน: เบนเอฟ 200 ซีซี หรือ บิซโทร 400 กรัม หรือ ไมโครบลูคอป 200 กรัม ต่อน้ำ 200 ลิตร

     การรักษา: แซสซี่ 100 ซีซี หรือ อินดีฟ 100 ซีซี หรือ รัสโซล 150 ซีซี หรือ แอพโพช 150 ซีซี หรือ คลอโรทาโลนิล+อะซอกซีสโตรบินเอสซี 200 ซีซี หรือ ไดเมโทมอร์ฟ+แมนโคเซบ 300 กรัม ต่อน้ำ 200 ลิตร

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์
Designed By: josen