homescontents
เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

โรคแอนแทรคในพืชผัก

     โรคแอนแทรคโนส (Colletotrichum spp.) เป็นเชื้อราก่อโรคสร้างความเสียหายต่อปริมาณและคุณภาพผลผลิตในหลายพืช มีพืชอาศัยมากถึง 470 ชนิด ทั้งพืชกลุ่มไม้ผล พืชผัก และไม้ดอกไม้ประดับ

     ตัวอย่างโรคแอนแทรคโนสในพืชผัก ได้แก่

     1.พืชตระกูลพริก : อาการเริ่มแรกเป็นแผลหรือจุดช้ำเป็นแอ่งยุบลง ต่อมาแผลจะแห้งเป็นสีน้ำตาลหรือดำเป็นวงซ้อนกัน มีเม็ดเชื้อราเป็นปุ่มสีดำเล็กๆกระจายบนแผล เข้าทำลายตั้งแต่เริ่มเป็นผลเล็กจนถึงโตเต็มที่ ผลเกิดอาการคดโค้งงอหรือบิดเบี้ยวลักษณะคล้ายกุ้งแห้ง มักเรียก “โรคกุ้งแห้ง”

     2.พืชตระกูลหอม : อาการเริ่มเกิดที่โคนใบ ทำให้ใบหักงอ แผลลามออกเป็นวงๆ มีสปอร์สีดำกระจายบนแผล ทำให้ใบม้วนงอและบิดเป็นเกลียว ใบทอดนอนยาวอยู่ตามพื้น มักเรียก “โรคหอมเลื้อย” โรคเข้าทำลายถึงหัวจะทำให้หอมไม่ลงหัว ต้นเตี้ยสั้น หัวเล็ก ผลผลิตไม่มีคุณภาพ

     3.พืชตระกูลมะเขือ : แผลกลมสีน้ำตาล ยุบเป็นแอ่งลงไป อาจพบสปอร์บนแผล ต่อมากจะทำให้เกิดผลเน่า หรือเน่าแห้งเป็นสีน้ำตาลดำ

ที่มาภาพ: KASET go

    4.พืชตระกูลแตง : อาการแรกๆใบจะเป็นจุดเหลืองเล็กๆ หรือจุดฉ่ำน้ำ และขยายใหญ่รวดเร็ว เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มถึงดำ ใบร่วงได้ อาการบนผลเริ่มแรกเป็นจุดฉ่ำน้ำ ต่อมาแผลแห้งเป็นสีน้ำตาลหรือดำ เห็นเป็นวงซ้อนกัน

ที่มาภาพ: CABI PlantwisePlus

     วิธีการป้องกันกำจัด

     1. ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ปราศจากโรค

     2. ก่อนปลูกแช่เมล็ดในน้ำอุ่น 49 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที เพื่อฆ่าเชื้อที่ติดมากับเมล็ด

     3. ทำลายส่วนที่เป็นโรค โดยการนำไปเผาทิ้ง

     4. ในแหล่งระบาด ควรปลูกพืชหมุนเวียนเพื่อตัดวงจรการระบาด

     5. พ่นสารเคมีป้องกันกำจัดโรค แนะนำ

         ป้องกัน: เบนเอฟ 30 ซีซี หรือ บิซโทร 30 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร

         รักษา: แซสซี่ 10 ซีซี หรือ อินดีฟ 10 ซีซี หรือ รัสโซล 15 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์
Designed By: josen